Cao huyết áp khi mang thai: hậu quả và cách xử trí

0
1297

Khi mang thai, huyết áp sẽ tăng hơn do lượng máu của mẹ tăng về thể tích, máu loãng hơn do tăng lượng tế bào máu, tim đập nhanh hơn, giảm sức cản của hệ thống mạch máu ngoại biên… Chính vì thế các bệnh lý có tăng huyết áp trong thai kỳ thường xuất hiện gây nhiều nguy hiểm cho thai kỳ, là nguyên nhân gây ra các biến chứng, tử vong cho cả mẹ và thai nhi. Hãy tìm hiểu kỹ hơn, những hậu quả của cao huyết áp khi mang thai là gì và có cách xử trí phù hợp.

cao huyet ap khi mang thai 3
Cao huyết áp khi mang thai gây nhiều ảnh hưởng nguy hiểm.

Những ảnh hưởng của cao huyết áp thai kỳ

Khi bị  cao huyết áp thai kỳ, nếu tình trạng nghiêm trọng sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến tiền sản giật trong quá trình mang thai. Nếu xảy ra sản giật, thai phụ có thể rơi vào hôn mê, phù não, xuất huyết não, phù phổi cấp, suy tim, bong nhau non… gây tử vong cho mẹ và con.

Lượng máu đi qua nhau thai giảm, nên cung cấp được lượng oxy và dinh dưỡng cho thai ít hơn. Làm tăng nguy cơ một số biến chứng khi mang thai như sinh non, thai chết lưu…

Nguy cơ bị các vấn đề này càng cao khi mức độ cao huyết áp của thai phụ nghiêm trọng, bị cao huyết áp trong thời gian dài hoặc là hậu quả của tình trạng bệnh lý như tiểu đường, bệnh thận hoặc lupus ban đỏ…

cao huyet ap khi mang thai 2
Nguy cơ dẫn đến tiền sản giật trong quá trình mang thai cao nếu bị cao huyết áp.

Xử trí với cao huyết áp thai kỳ

Phụ nữ mang thai cần được đi khám và theo dõi chặt chẽ. Những phụ nữ bị tăng huyết áp trước khi mang thai cần được theo thường xuyên. Đặc biệt, trong quá trình mang thai mà bị cao huyết áp lại cần theo dõi thường xuyên hơn; đánh giá hiệu quả kỹ lưỡng và chỉnh liều thuốc phù hợp để đạt hiệu quả tối ưu.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nên ăn nhạt, ăn một số thực phẩm như cần tây, cải cúc, rau muống, cà chua, cà tím, cà rốt, hành tây, mộc nhĩ… hạn chế dùng một số thực phẩm như: lòng đỏ trứng, não, gan, thịt dê, thận lợn, mỡ động vật, rượu trắng, dưa hoặc cà muối mặn, thuốc lá, cà phê, trà đặc, hạt tiêu, ớt, gừng…

cao huyet ap khi mang thai 4
Trong quá trình mang thai mà bị cao huyết áp cần theo dõi thường xuyên, đánh giá hiệu quả kỹ lưỡng và chỉnh liều thuốc phù hợp.

Nếu bệnh nhẹ, có thể nghỉ ngơi tại nhà, tự đếm cử động thai, tự theo dõi. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu trở nặng như phù tăng, lên cân nhanh, nhức đầu nặng, mắt nhìn mờ, đau vùng gan, buồn nôn nhiều… thì cần nhập viện ngay để có cách xử trí thích hợp.

Huyết áp cao thai kỳ gây ra nhiều ảnh hưởng cho mẹ và thai nhi. Hãy tích cực phòng và xử trí đúng cách để kiểm soát huyết áp tốt hơn, mang lại một thai kỳ khỏe mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here