Bệnh xơ gan có chữa được không?

0
1708

Chào bác sĩ! Chị tôi bị xơ gan đã 3 tháng nay. Tôi đã đưa chị đến khám ở bệnh viện gần nhà và đang dùng thuốc điều trị nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm. Gia đình tôi rất lo lắng. Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh xơ gan có chữa được không và nếu có thì cách chữa cụ thể là gì? Cảm ơn bác sĩ.

(Thúy Vân – Thái Hà, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Thúy Vân. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn về chuyên mục Tư vấn của trang Cẩm nang y học. Với thắc mắc “Bệnh xơ gan có chữa được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

benh-xo-gan-co-chua-duoc-khong
Xơ gan là giai đoạn sau của viêm gan mạn tính.

Trước hết, cần hiểu rõ xơ gan là bệnh như thế nào. Xơ gan là giai đoạn sau của viêm gan mạn tính. Xơ gan là hậu quả của việc lá gan bị các tác nhân gây hại cho gan tấn công trong thời gian lâu dài dẫn đến tế bào gan bị hư hại, chết dần và tạo ra các mô sẹo, không phục hồi được làm cho gan chai cứng dần dần và không thực hiện được những chức năng bình thường của gan (suy gan).

“Bệnh xơ gan có chữa được không” là thắc mắc của rất nhiều người. Bệnh xơ gan nếu được phát hiện sớm, người bệnh tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa có thể làm phục hồi chức năng cơ bản của gan nhưng cần thường xuyên thăm khám, điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt theo đúng chỉ định của bác sĩ. Cho đến nay thì chưa có một phương pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn bệnh xơ gan.

Nếu phát hiện bệnh xơ gan ở giai đoạn cuối thì việc điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn vì lúc này chức năng gan đã bị hư tổn hoàn toàn.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và sự tiến triển của bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.
Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và sự tiến triển của bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Có 2 loại điều trị bệnh xơ gan là: điều trị nguyên nhân (xơ gan do virus viêm gan B, viêm gan C; xơ gan do rượu; xơ gan do bệnh gan nhiễm mỡ tiến triển) và điều trị biến chứng (kiểm soát chất lỏng trong cơ thể, kiểm soát huyết áp, phòng ngừa nhiễm trùng, điều trị bệnh não gan…). Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và sự tiến triển của bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Những thông tin trên hi vọng đã giải đáp giúp bạn thắc mắc “bệnh xơ gan có chữa được không”. Cùng với phương pháp điều trị của bác sĩ, bạn nên khuyên chị gái có một chế độ ăn uống đầy đủ và hợp lý. Kèm theo đó là một chế độ sinh hoạt cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, tránh sử dụng các chất chứa cafein hay cồn.

Bác sĩ Nội khoa –  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here