Bệnh zona thần kinh

0
1230

Zona thần kinh nguy hiểm cho người bệnh nếu không kịp thời chữa trị. Những biến chứng của bệnh có thể xảy ra như mù mắt, tai kém, hoặc tủy sống và não bị tấn công…

benh zona than kinh 1
Zona thần kinh nguy hiểm cho người bệnh nếu không kịp thời chữa trị.

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Bệnh zona do virut có tên Strogiloplas zonae xâm nhập hướng da – thần kinh ngoại biên. Nhiễm khuẩn cấp và mạn (như: viêm phổi, lao, giang mai, sốt do nhiễm siêu vi…) stress về tinh thần, làm việc quá căng thẳng, suy giảm về thần kinh và thể lực, người già yếu… rất có thể bị bệnh.

Thường trước khi tổn thương xuất hiện khoảng 2 – 3 ngày, người bệnh có cảm giác rát, đau vùng sắp mọc. Toàn thân mệt mỏi, đau đầu, có thể nổi hạch.

benh zona than kinh 2
Tổn thương bắt đầu bằng mảng đỏ, nề nhẹ, gờ cao hơn mặt da, hình tròn.

Sau đó, tổn thương bắt đầu bằng mảng đỏ, gờ cao hơn mặt da, hình tròn, rải rác hoặc thành cụm, thành vệt. Sau 1 – 2 giờ, mảng đỏ xuất hiện những mụn nước chứa dịch trong, căng khó vỡ. Về sau các mụn nước này vỡ ra, các hạch nổi sưng và đau. Vị trí thương tổn thường là ở một bên cơ thể dọc theo các dây thần kinh.

Cách nào điều trị zona thần kinh?

Đến khám, điều trị tại cơ sở y tế uy tín

Ngay khi có những biểu hiện của bệnh, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra và điều trị. Bác sĩ sẽ tùy tình trạng mà có những chỉ định điều trị thích hợp, kịp thời để bệnh nhanh thuyên giảm và giảm nguy cơ mắc chứng đau thần kinh sau zona.

Benh zona than kinh 3
Ngay khi có những biểu hiện của bệnh, người bệnh cần được đến cơ sở y tế để được thăm khám

Có thể dùng thuốc kháng virus để làm giảm sự tấn công của chúng, thuốc hỗ trợ giảm đau và các loại kem chống ngứa…

Giảm cơn đau và tránh nhiễm trùng

Dùng khăn sạch ngâm nước lạnh hoặc chườm đá đặt vào vết thương rỉ mủ khoảng 20 phút, từ 7 – 8  lần mỗi ngày để làm dịu bớt cơn đau và giúp vết thương nhanh khô, lấy bớt vảy và giảm nhiễm trùng.

Cần giữ vết thương sạch

Giữ vệ sinh khu vực tổn thương được sạch sẽ, mặc quần áo rộng, tránh để vết thương bị chà xát.

Đồng thời, để làm quên đi sự khó chịu của bệnh zona, người bệnh có thể tập thể dục nhẹ nhàng hoặc tham gia một hoạt động yêu thích.

Để phòng bệnh zona thần kinh, cần hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như có chế độ làm việc, nghỉ ngơi, thế dục hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Zona thần kinh là một bệnh gây ra nhiều biến chứng nếu người bệnh chủ quan, lơ là trong việc điều trị. Cần đến viện thăm khám, chữa trị để bệnh nhanh khỏi và ít để lại biến chứng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here