Bị cảm và ho liên tục: triệu chứng viêm phổi?

0
2013

Chào bác sĩ,

Cháu năm nay 22 tuổi, bị cảm đã 1 tuần nay nhưng vẫn ho liên tục. Mong bác sĩ cho biết đó có phải là triệu chứng của viêm phổi  hay không và làm sao để chấm dứt tình trạng ho ạ? Cháu xin cảm ơn.

Phạm Anh Tuấn, Hà Nội

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn về chuyên mục Tư vấn của trang Cẩm nang y học. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Viêm phổi là tình trang phổi bị viêm, ảnh hưởng chủ yếu đến các túi khí nhỏ được gọi là phế nang. Viêm phổi thường gây ra bởi hiện tượng nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn, và các vi sinh vật khác ít phổ biến hơn. Bệnh thường khởi phát sau một trận nhiễm lạnh hay cảm cúm. Nguyên nhân là hệ hô hấp suy yếu, mất khả năng chiến đấu với vi khuẩn, virút xâm nhập và vì thế dễ bị viêm phổi.

Triệu chứng điển hình của viêm phổi là sốt cao, lạnh run, ho khạc đàm mủ và đau ngực kiểm màng phổi (đau khi hít sâu vào, khi ho). Để chẩn đoán viêm phổi, bác sĩ phải khám trực tiếp để nghe phổi, chụp X-quang phổi…

Triệu chứng điển hình của viêm phổi là sốt cao, lạnh run, ho khạc đàm mủ và đau ngực kiểm màng phổi (đau khi hít sâu vào, khi ho)
Triệu chứng điển hình của viêm phổi là sốt cao, lạnh run, ho khạc đàm mủ và đau ngực kiểm màng phổi (đau khi hít sâu vào, khi ho)

Qua những gì bạn mô tả, chúng tôi không rõ là bạn có uống thuốc hay đi điều trị bác sĩ chưa? Nếu bạn có những triệu chứng nghi ngờ viêm phổi nêu trên, cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Trong thời gian bị cảm ho, bạn cần giữ ấm cổ họng, không được ăn uống đồ lạnh, tránh máy lạnh, bụi, khói… Mỗi ngày cần súc miệng, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý 0,9% để sát trùng mũi họng.

Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh!

Bác sĩ Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here