Biểu hiện bệnh zona

0
2313

Biểu hiện bệnh zona là những dấu hiệu giúp phát hiện sớm bệnh để có thể điều trị kịp thời. Bệnh zona hay giời leo là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Virus này cũng chính là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em. Bệnh không chỉ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu mà trong một số trường hợp còn có thể dẫn tới các biến chứng như: đau dai dẳng sau zona thần kinh (do tổn thương thần kinh), nhiễm trùng da, mất thị lực (nếu bị ở mắt), liệt cơ mặt (nếu bị mặt).

biểu hiện bệnh zona
Biểu hiện bệnh zona ban đầu là tăng cảm giác da hoặc cảm giác đau ở 1 phía của cơ thể. Sau khi cơn đau xuất hiện được 1-3 ngày các dải ban sẽ nổi lên, tấy đỏ, phồng lên ở ngay vị trí đau.

Các biểu hiện bệnh zona

Các biểu hiện bệnh zona xuất hiện khoảng 1 -5 ngày trước khi phát ban. Ban đầu các chỗ phát bệnh thường đỏ sau đó chuyển thành những mảng mụn nước với cảm giác ngứa, nóng rát. Về sau khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể sốt, đau đầu, nhạy cảm với ánh sáng, mệt mỏi, khó chịu ở dạ dày.

Lưu ý

Tới bệnh viện để khám và điều trị ngay nếu có những biểu hiện nghi ngờ bệnh zona, đặc biệt với các trường hợp sau:

  • Vết ban và vết phồng ở vị trí gần mắt. Nếu không được điều trị, virus có thể lan đến mắt gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt.
  • Người bệnh từ 60 tuổi trở lên, độ tuổi càng cao thì nguy cơ biến chứng càng tăng.
  • Người bệnh hoặc người thân trong gia đình có hệ thống miễn dịch yếu (do ung thư, thuốc men hoặc bệnh mãn tính).
  • Zona lan rộng và gây đau đớn.

Chẩn đoán bệnh zona như thế nào?

biểu hiện bệnh zona
Khi có biêu hiện bệnh zona, người bệnh nên nhanh chóng tới bệnh viện để khám và kiểm tra.

Bệnh zona thường được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng mà người bệnh gặp phải (kiểu đau kinh điển, vết phồng nổi lên thành 1 dải ở 1 bên của cơ thể). Trong một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số xét nghiệm như cấy virus, sinh thiết da… để chẩn đoán xem có phải là bệnh zona hay không.

Bệnh zona có lây không?

Bệnh zona có thể lây từ người bệnh sang trẻ em hoặc người lớn mà những người này trước đây chưa bị thủy đậu. Thay vì bị zona, những người này lại mắc bệnh thủy đậu. Một khi những người này đã mắc bệnh thủy đậu thì họ sẽ không bị nhiễm zona từ người khác.

Tuy nhiên một khi đã nhiễm zona thì họ lại có khả năng bị zona sau này trong cuộc đời. Khi tất cả những mụn nước đã khô, thì không còn khả năng lây được nữa.

Điều trị bệnh zona

biểu hiện bệnh zona
Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh zona tuy nhiên một số loại thuốc kháng virus kê đơn có thể tăng tốc độ chữa bệnh và giảm nguy cơ biến chứng.

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh zona tuy nhiên một số loại thuốc kháng virus kê đơn có thể tăng tốc độ chữa bệnh và giảm nguy cơ biến chứng. Ngoài ra, vì bệnh zona cũng có thể gây đau dữ dội nên người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau hoặc cơn ngứa.

Bệnh zona thường kéo dài từ 2 – 6 tuần sau đó sẽ biến mất. Tuy nhiên bệnh cũng có thể kéo dài lâu hơn và thậm chí là tái phát ở người lớn tuổi, đặc biệt là trên 50 tuổi hoặc người mắc các bệnh lý nghiêm trọng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here