Cách chữa bệnh mề đay

0
993

Cách chữa bệnh mề đay giúp người bệnh nhanh chóng chấm dứt cảm giác khó chịu, ngứa hay đau nhức. Mề đay là một phản ứng viêm của da, có cơ chế phức tạp, trong đó có sự can thiệp của chất trung gian hóa học histamin. Thống kê cho thấy cứ 100 người thì có từ 15 đến 20 người bị nổi mề đay và khả năng tái phát bệnh này nhiều lần trong đời. Phụ nữ dễ nổi mề đay hơn nam giới và ở độ tuổi từ 20 đến 40.

cách chữa bệnh mề đay
Cách chữa bệnh mề đay tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Cách chữa bệnh mề đay như thế nào?

Cách chữa bệnh mề đay tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Khi đã xác định được “thủ phạm”, trước tiên cách tốt nhất là loại bỏ yếu tố gây bệnh này.

Trường hợp nổi mề đay mức độ nhẹ thường tự biến mất sau một vài giờ. Nếu kéo dài hơn, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc histamine tự kê đơn. Tới bệnh viện để khám và điều trị ngay nếu các triệu chứng mề đay không thuyên giảm sau vài ngày. Gọi cấp cứu hoặc tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp nếu người bệnh bắt đầu có các triệu chứng phù mạch (như sưng môi, lưỡi hoặc cổ họng) hoặc sốc phản vệ/

Trường hợp thường xuyên bị nổi mề đay hoặc các triệu chứng của mề đay gây ra nhiều khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng histamin. Thuốc corticosteroid dạng uống cũng có tác dụng giảm sưng nếu thuốc kháng histamine không hiệu quả.

Tránh xa các tác nhân có thể gây ra mề đay

cách chữa bệnh mề đay
Trong trường hợp các triệu chứng của mề đay kéo dài, không thuyên giảm sau vài ngày, nên tới bệnh viện để được khám và tư vấn cách điều trị.

Nếu bạn biết được nguyên nhân gây ra mề đay cũng như các yếu tố khiến cho tình trạng mề đay trở nên tồi tệ hơn, hãy cố gắng tránh xa hoặc hạn chế tiếp xúc.

Các tác nhân như đồ uống có chứa cồn hoặc caffeine có thể dễ dàng tránh được. Trong trường hợp mề đay do phản ứng của cơ thể với một loại thuốc nào đó, cần thông báo ngay cho bác sĩ để thay thế bằng loại thuốc khác.

Nếu tinh thần căng thẳng, áp lực dẫn tới sự xuất hiện của mề đay, bạn có thể thử áp dụng một số kỹ thuật thư giãn như ngồi thiền hoặc thôi miên để giảm mức căng thẳng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Một số lưu ý khác khi bị nổi mề đay

Ngoài việc điều trị y tế, một số biện pháp chăm sóc tại nhà sau sẽ giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn:

  • Chườm mát bằng khăn lạnh, ẩm: độ ẩm và nhiệt độ thấp có thể làm dịu nhanh làn da và ngăn ngừa hình thành thêm các nốt mẩn ngứa.
  • Tắm rửa vệ sinh sạch sẽ: việc tắm rửa vệ sinh hàng ngày sẽ giúp loại bỏ những tác nhân gây dị ứng trên da và giúp da thoáng mát hơn. Tuy nhiên không nên tắm nước nóng và tránh sử dụng các loại xà phòng có tính chất tẩy rửa cao.
  • Mặc quấn áo rộng rãi, mềm mại: vì quần áo bó chật, chất vải nóng là tác nhân làm trầm trọng thêm tình trạng mẩn ngứa, mẩn đỏ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here