Chế độ ăn cho người bị suy tim

0
1407

Chào bác sĩ! Bố chồng tôi năm nay 54 tuổi, bị suy tim độ 3. Tôi nghe nói, người suy tim cần có chế độ dinh dưỡng riêng. Xin hỏi bác sĩ, chế độ ăn cho người bị suy tim cần lưu ý những gì? Người bị suy tim nên ăn và kiêng ăn gì? Cảm ơn bác sĩ! (Phương Thùy – Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Phương Thúy! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi chế độ ăn cho người bị suy tim của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

che-do-an-cho-nguoi-bi-suy-tim2
Chế độ ăn cho người suy tim cần hạn chế muối, nước và cân đối các nhóm dinh dưỡng

Chị Phương Thúy thân mến! Suy tim là trạng thái bệnh lý trong đó cung lượng tim không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể về mặt oxy trong mọi tình huống. Suy tim được chia ra làm 4 giai đoạn. Cụ thể:

-Giai đoạn 1: Khó thở khi gắng sức, mạch nhanh > 90 lần/phút.

-Giai đoạn 2: Khó thở thường xuyên, gan to, phù 2 chi dưới.

-Giai đoạn 3: Các triệu chứng trên rất rõ, có khi có cổ trướng, tràn dịch màng phổi, nhưng còn khả năng hồi phục.

Giai đoạn 4: Suy tim không còn khả năng hồi phục.
Chế độ ăn cho người bị suy tim cần được xây dựng khoa học, lành mạnh. Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị suy tim là giảm nước và giảm muối, giảm năng lượng, giảm protein. Khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân suy tim, cần nấu nhạt hoàn toàn, không cho mắm muối, bột canh hay mỳ chính. Phải nấu thật nhừ và cho ít nước. Nên cho bệnh nhân ăn 4-5 bữa trong một ngày.
Khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân suy tim, cần nấu nhạt hoàn toàn, không cho mắm muối, bột canh hay mỳ chính. Phải nấu thật nhừ và cho ít nước.

Người bị suy tim nên ăn những thực phẩm như gạo trắng, khoai củ, rau xanh, thịt, cá, trứng, sữa đậu nành. Những món ăn phù hợp nhất cho người suy tim là:

– Khoai tây hầm thịt bò.

– Thịt băm viên hấp.

– Đậu phụ luộc.

– Bí xanh, bí đao luộc bỏ nước.

– Cá luộc hoặc hấp nhạt.

– Khoai tây, khoai lang rán hoặc luộc.

– Bánh quy, bánh đậu xanh.

Những thực phẩm không nên ăn:

– Loại thức ăn chế biến sẵn như giò chả, lạp sườn, đồ hộp, sữa tươi.

– Thức ăn chứa nhiều muối như cá mắm, mắm tôm, cà muối, dưa muối, thức ăn nướng, thức ăn ướp muối sẵn.

-Giảm muối: Hạn chế để giảm phù, giảm số lượng huyết lưu thông, thận tăng bài tiết các chất thải của chuyển hoá các chất sinh nhiệt.

-Giảm nước: Số lượng nước uống ngoài bữa ăn = số lượng nước tiểu 24h + 300ml

-Năng lượng của khẩu phần không nên vượt quá 1.500kcal.

-Giảm protein, không nên ăn quá nhiều chất đạm. Nên dùng đạm dễ hấp thu (trứng, sữa tốt hơn thịt).

-Không dùng các loại rau sống gây nhiều hơi trướng bụng như rau cải, đậu đỗ, các thức ăn lên men. (Khi trướng bụng sẽ đẩy cơ hoành lên và ảnh hưởng tới tim).
-Hạn chế các thức ăn kích thích thần kinh như gia vị, rượu, chè, cà phê. Tránh dùng những thức ăn khó tiêu (thịt để dành lâu, bánh ngọt có trứng, đồ hộp, thịt muối).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here