Điều trị lách to

0
2200

Lá lách là cơ quan nằm dưới khung xương sườn trên bên trái. Một số bệnh lý, chẳng hạn như nhiễm trùng hay ung thư, có thể khiến lách bị sưng. Tình trạng này còn được gọi là lách to. Hầu hết các trường hợp lách to không có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện ra trong quá trình thăm khám lâm sàng. Điều trị lách to tập trung vào bệnh lý tiềm ẩn gây ra tình trạng này. Phẫu thuật cắt bỏ lá lách không phải là lựa chọn điều trị đầu tiên nhưng có thể được sử dụng trong một số trường hợp nhất định.

 

Điều trị lách to tập trung vào nguyên nhân tiềm ẩn dẫn tới tình trạng này. Ví dụ, lách to là vì nhiễm trùng do vi khuẩn, người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Trường hợp lách to nhưng không có bất cứ triệu chứng nào đồng thời cũng không thể tìm thấy nguyên nhân, bác sĩ đề nghị người bệnh thận trọng chờ đợi. Sau đó tiến hành kiểm tra lại sau 6 – 12 tháng hoặc sớm hơn nếu phát triển bất cứ triệu chứng nào.

Điều trị lách to tập trung vào nguyên nhân tiềm ẩn dẫn tới tình trạng này.
Điều trị lách to tập trung vào nguyên nhân tiềm ẩn dẫn tới tình trạng này.

Nếu lách to gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng hoặc không thể xác định được nguyên nhân tiềm ẩn hay không thể điều trị được những bệnh lý dẫn tới tình trạng này, phẫu thuật cắt bỏ lá lách có thể là phương pháp điều trị được áp dụng. Trên thực tế những trường hợp mạn tính, phẫu thuật có thể mang lại cơ hội phục hồi cao nhất.

Lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ lá lách cần được xem xét cẩn thận. Nhiều người có thể sống bình thường, khỏe mạnh mà không có lá lách nhưng cũng có một số trường hợp có nguy cơ cao mắc phải các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc thậm chí là đe dọa tính mạng khi cắt bỏ lá lách. Xạ trị đôi khi có thể thu nhỏ lá lách, giúp người bệnh tránh được phẫu thuật.

Làm thế nào để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật?

Tiêm phòng cả trước và sau khi cắt lách để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Tiêm phòng cả trước và sau khi cắt lách để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Một số biện pháp sau đây sẽ giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở những người đã phẫu thuật cắt bỏ lá lách:

  • Tiêm phòng cả trước và sau khi cắt lách: người bệnh nên tiêm phòng vắc xin phòng ngừa các nhiễm trùng do phế cầu khuẩn gây ra (Pneumovax 23), vắc xin viêm màng não mủ Hib và não mô cầu, nhằm phòng chống các bệnh như êm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng máu, xương và khớp.
  • Sử dụng penicillin hoặc thuốc kháng sinh khác sau khi phẫu thuật hoặc bất cứ khi nào bác sĩ nghi ngờ người bệnh đang bị nhiễm trùng.
  • Thông báo ngay cho bác sĩ nếu người bệnh bị sốt vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nhiễm trùng.
  • Tránh tham quan, du lịch tới những vùng đang có dịch bệnh.

Nguồn tham khảo:mayoclinic.org

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here