Không nên ăn gì khi bị chứng ngưng thở khi ngủ?

0
1083

Không nên ăn gì khi bị chứng ngưng thở khi ngủ là thông tin mà người bệnh cần biết. Bởi một chế độ ăn uống hợp lý, tránh xa một số loại thực phẩm nhất định sẽ góp phần làm giảm các triệu chứng, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

không nên ăn gì khi bị ngưng thở khi ngủ
Không nên ăn gì khi bị ngưng thở khi ngủ là điều mà người bệnh nên tìm hiểu.

Vậy không nên ăn gì khi bị chứng ngưng thở khi ngủ?

Để biết chính xác không nên ăn gì khi bị chứng ngưng thở khi ngủ, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Chứng ngưng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng bởi sự ngừng thở từng lúc về đêm trong lúc ngủ, có thể dẫn đến thiếu oxy máu và liên quan đến ngủ ngày quá nhiều. Triệu chứng thường gặp của người bị ngưng thở khi ngủ là ngáy, buồn ngủ vào ban ngày, đau thắt ngực về đêm, giật mình thức giấc kèm theo thở gấp, ngạt thở… Điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt là một trong những biện pháp điều trị của hội chứng ngưng thở khi ngủ. Sau đây là một số thực phẩm mà người bệnh cần tránh.

Chuối

không nên ăn gì khi bị chứng ngưng thở khi ngủ
Chuối dễ sinh chất nhầy và là loại thực phẩm không nên ăn khi bị chứng ngưng thở khi ngủ.

Chuối, mặc dù là một nguồn chất xơ có giá trị và chất dinh dưỡng, có thể làm tăng sản xuất chất nhầy và làm trầm trọng thêm các vấn đề về hô hấp liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ. Vì lý do này, Trung tâm Y tế của Đại học Maryland khuyến cáo người bệnh nên tránh chuối và các loại thực phẩm sinh nhầy trong 2 tuần để xác định xem chúng có ảnh hưởng đến triệu chứng hay không. Nếu nhận thấy các triệu chứng được cải thiện, người bệnh có thể loại bỏ chuối hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.

Các sản phẩm từ sữa giàu chất béo

Các sản phẩm từ sữa giàu chất béo như sữa nguyên chất, bơ, pho mát…cũng có thể gây ra hoặc kích thích gia tăng sản xuất chất nhầy. Theo nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine (11/2008), 72 bệnh nhân thừa cân mắc chứng ngưng thở khi ngủ đã áp dụng chế độ ăn kiêng kiểm soát calo, hạn chế trong chất béo từ sữa và các chất béo bão hòa khác. Kết quả cho thấy các triệu chứng được cải thiện đáng kể.

Thịt có hàm lượng chất béo cao

 

Các loại thịt có hàm lượng chất béo cao cũng rất giàu chất béo bão hòa, tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng viêm trong cơ thể. Do đó người bệnh nên thay thế các nguồn chất béo bão hòa bằng những thực phẩm khác lành mạnh hơn, chẳng hạn như cá hồi. Các loại thịt và các món ăn đặc biệt có hàm lượng chất béo cao bao gồm: bít tết, thịt xông khói, thịt cừu, thịt lợn, thịt bò…

Thực phẩm có chứa carbohydrate tinh chế

Carbohydrate tinh chế chỉ những thực phẩm giàu carbohydrate đã thông qua nhiều mức chế biến làm sạch, đã mất tối đa các chất kèm theo carbohydrate trong thực phẩm. Mức tinh chế càng cao, lượng mất các thành phần cấu tạo càng lớn, chất xơ bị loại trừ càng nhiều, hàm lượng carbohydrate càng tăng và thực phẩm trở nên dễ tiêu hơn. Carbohydrate tinh chế là nguyên nhân chính trong vấn đề gây béo phì, rối loạn chuyển hóa mỡ và cholesterol ở người nhiều tuổi, người già ít lao động chân tay đồng thời khiến các triệu chứng thở khi ngủ trở nên tồi tệ hơn. Do đó người bệnh ngưng thở khi ngủ cần hạn chế hoặc tránh các thực phẩm chế biến sẵn, bánh ngọt, mì ống…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here