Nên ăn uống thế nào khi bị viêm xoang?

0
1315

Nên ăn uống thế nào khi bị viêm xoang là điều mà người bệnh nên tìm hiểu để có chế độ ăn uống hợp lý, giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu, rút ngắn quá trình điều trị. Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi. Bệnh thường gây ra các triệu chứng điển hình như nhức, nghẹt mũi, chảy dịch hay thậm chí là điếc mũi.

nên ăn uống thế nào khi bị viêm xoang
Để biết nên ăn uống thế nào khi bị viêm xoang, có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Vậy nên ăn uống thế nào khi bị viêm xoang?

Để biết nên ăn uống thế nào khi bị viêm xoang, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Mặc dù không có loại thực phẩm nào chữa được bệnh viêm xoang nhưng một số thực phẩm nhất định sẽ giúp làm giảm chất nhầy bị mắc kẹt trong xoang, giảm tắc nghẽn, để cơ thể loại bỏ chất đờm hiệu quả hơn. Sau đây là một số loại thực phẩm mà người bệnh viêm xoang có thể lựa chọn cho chế độ ăn uống hàng ngày.

Thức ăn cay

Các loại thực phẩm cay nóng có tác dụng làm loãng chất nhầy, thông thoáng các xoang bị tắc nghẽn. Theo HealthMad.com, thực phẩm nhiều gia vị đã được sử dụng để giải phóng các xoang bị tắc nghẽn và thúc đẩy hô hấp bình thường. Thực phẩm cay nóng mặc dù không chữa được bệnh viêm xoang nhưng sẽ làm thông thoáng các xoang, tạo điều kiện để cơ thể tự giải phóng chất nhầy gây ra tình trạng viêm nhiễm. Lưu ý không phải ai bị viêm xoang cũng có thể ăn thức ăn cay để cải thiện các triệu chứng. Nếu tình trạng viêm xoang trở nên tồi tệ hơn, hãy ngừng sử dụng ngay.

Súp và trà

nên ăn uống thế nào khi bị viêm xoang
Súp nóng giúp làm thông thoáng các xoang, giảm bớt triệu chứng khó chịu.

Ăn và uống thức ăn dạng lỏng nóng ấm sẽ giúp làm loãng chất nhầy, thúc đẩy việc thoát chất nhầy ra khỏi vùng xoang, giúp xoang khôi phục lại trạng thái bình thường. Uống nhiều nước và ăn súp nóng để thúc đẩy sức khỏe xoang cũng là lời khuyên của MedlinePlus cho những người bị viêm xoang. Tuy nhiên đừng tiêu thụ bất kỳ loại đồ uống có chứa caffeine vì những đồ uống này có thể dẫn đến mất nước và làm tăng nghẹt mũi.

Rau củ quả

Trái cây và rau quả là lựa chọn tốt nhất cho người bị viêm xoang. Theo Harvard’s School of Public Health, trái cây và rau quả giúp tăng cường sức khoẻ và được xem là thực phẩm sản sinh ít chất nhầy. Trái cây và rau quả đồng thời cũng chứa vitamin, khoáng chất và các yếu tố chống nhiễm trùng khác thúc đẩy sức khỏe vùng mũi xoang nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here