Những tác dụng phụ thường gặp nhất khi tiêm vaccine

0
960

Từ khi mới sinh đên giai đoạn trưởng thành, trẻ em trải qua nhiều đợt tiêm chủng với hơn 9 loại vaccine phòng bệnh. Mặc dù đây là biện pháp thực tế nhất, hiệu quả nhất để phòng bệnh nhưng cũng có không hiếm trường hợp trẻ em gặp phải những phản ứng không mong muốn khi tiêm vaccine. Tìm hiểu về những tác dụng phụ của vacccine thường gặp nhất ở trẻ là rất cần thiết để giúp cha mẹ có những biện pháp phòng tránh và xử trí kịp thời.

 

Phản ứng tại chỗ tiêm

Một trong những phản ứng thường gặp nhất khi tiêm vaccine ở trẻ là phản ứng tại chỗ tiêm.
Một trong những phản ứng thường gặp nhất khi tiêm vaccine ở trẻ là phản ứng tại chỗ tiêm.

Một trong những phản ứng thường gặp nhất khi tiêm vaccine ở trẻ là phản ứng tại chỗ tiêm. Trẻ có thể bị đau hoặc sưng ở chỗ tiêm. Vùng da xung quanh vị trí tiêm có thể bị sưng đỏ, thâm tím, đau hoặc nóng khi chạm vào. Một số trẻ có thể cảm thấy ngứa ở chỗ tiêm. Tuy nhiên những triệu chứng này thường nhẹ và sẽ giảm dần trong một vài ngày sau tiêm chủng. Các trường hợp gặp phản ứng tại chỗ tiêm nặng và kéo dài cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng giống như cúm

Trong vòng một vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiêm vaccine, trẻ có thể xuất hiện những triệu chứng giống như đang bị cúm như sốt, mệt mỏi...
Trong vòng một vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiêm vaccine, trẻ có thể xuất hiện những triệu chứng giống như đang bị cúm như sốt, mệt mỏi…

Trong vòng một vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiêm vaccine, trẻ có thể xuất hiện những triệu chứng giống như đang bị cúm. Các triệu chứng này có thể bao gồm sốt, mệt mỏi, đau nhức bắp thịt, nhức đầu hoặc nghẹt mũi. Triệu chứng sốt có thể kèm theo ra mồ hôi hoặc ớn lạnh. Ngoài ra, trẻ sơ sinh còn quấy khóc bất thường hay cáu kính sau khi nhận được chủng ngừa. Những triệu chứng giống cúm này là tạm thời và biến mất trong vòng một vài ngày điều trị. Trẻ bị sốt cao hoặc có những triệu chứng giống cúm dai dẳng sau khi tiêm vaccine cần được kiểm tra và điều trị ngay.

Các triệu chứng gây khó chịu ở bụng

Trẻ cũng có biểu hiện chán ăn sau khi tiêm vacccine.
Trẻ cũng có biểu hiện chán ăn sau khi tiêm vacccine.

Sau khi tiêm phòng, một số trẻ có thể gặp phải những triệu chứng gây khó chịu ở bụng. Đây là những tác dụng phụ thường xảy ra ở những trường hợp nhận vaccine đường uống. Các triệu chứng gây khó chịu ở bụng có thể là buồn nôn, nôn mửa, đau bụng hoặc tiêu chảy. Trẻ cũng có biểu hiện chán ăn. Tuy nhiên những triệu chứng này sẽ biến mất sau một thời gian ngắn điều trị. Những trường hợp gặp phải các triệu chứng gây khó chịu ở bụng nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine nên tới bệnh viện để được kiểm tra.

Nguồn tham khảo: livestrong.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here