Nổi mề đay khi trời lạnh

0
972

Nổi mề đay khi trời lạnh là một phản ứng của da khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, có thể là nước hoặc không khí. Đặc trưng của bệnh là xuất hiện các mảng sẩn đỏ trên da, đường kính từ vài mm đến vài cm hoặc bị sẩn cả mảng rất to. Bệnh có thể chỉ gây khó chịu nhưng cũng có thể gây phản ứng nghiêm trọng dẫn đến ngất, sốc và tử vong.

nổi mề đay khi trời lạnh
Nổi mề đay khi trời lạnh là một phản ứng của da khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, có thể là nước hoặc không khí.

Nguyên nhân gây nổi mề đay khi trời lạnh

Không ai biết chính xác nguyên nhân gây nổi mề đay khi trời lạnh. Một số trường hợp do có tế bào da nhạy cảm, do đặc tính di truyền, virus hoặc ảnh hưởng của một bệnh lý nào đó. Trong đó, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do yếu tố cơ địa, tức là cơ thể dễ nhạy cảm với các yếu tố kích thích như lạnh ẩm đột ngột. Khi bạn bị nhiễm lạnh sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều histamin và các hóa chất của hệ thống miễn dịch khác vào da gây nổi mề đay, mẩn ngứa và nhiều triệu chứng dị ứng khác.

Các yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị nổi mề đay khi trời lạnh. Tuy nhiên có một số đối tượng dễ mắc bệnh hơn như:

 • Trẻ em và thanh thiếu niên: đây là đối tượng bị nổi mề đay khi trời lạnh phổ biến nhất. Tình trạng này có thể sẽ cải thiện dần sau vài năm.
 • Những người mắc các bệnh như nhiễm virut, mycoplasma, viêm phổi… cũng dễ bị nổi mề đay khi nhiễm lạnh.

Triệu chứng của nổi mề đay khi trời lạnh

Dấu hiệu và triệu chứng của nổi mề đay khi trời lạnh bao gồm:

 • Có các mảng sẩn đỏ, ngứa ngáy trên vùng da bị nhiễm lạnh. Ngứa rất dữ dội, càng gãi càng ngứa, có khi bệnh nhân gãy đến chảy cả máu vẫn không đỡ ngứa.
 • Sưng tay khi cầm nắm các vật lạnh.
 • Sưng môi khi ăn thức ăn lạnh.
 • Sưng lưỡi và họng, có thể gây khó thở do phù nề hầu họng hay đường hô hấp.
 • Nhiều trường hợp nặng có thể bị bất tỉnh, nhịp tim nhanh, sưng chân tay hoặc thân mình; đau quặn bụng, nôn, tiêu chảy; phù não; khó thở cấp tính rất nguy hiểm đến tính mạng.
nổi mề đay khi trời lạnh
Trong trường hợp đã áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà không hiệu quả, người bệnh tới bệnh viện để kiểm tra và điều trị y tế.

Chẩn đoán nổi mề đay khi trời lạnh

Nổi mề đay khi trời lạnh có thể được chẩn đoán bằng một cách đơn giản là dùng một viên nước đá áp vào da cẳng tay trong 4-5 phút rồi bỏ ra, quan sát vùng da đó trong 10 phút. Kết quả: khi da ấm trở lại, nếu có một vòng mề đay xuất hiện kèm theo ngứa là bạn thuộc người có cơ địa dễ dị ứng với lạnh. Bạn cần tránh nhiễm lạnh, không ngâm tay chân trong nước lạnh, không lội qua sông, qua suối khi trời lạnh vì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị nổi mề đay khi trời lạnh

Để ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng, bác sĩ có thể tư vấn cho người bệnh một số biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn như thuốc kháng histamine không kê đơn. Nếu các biện pháp này không mang lại hiệu quả, cần thông báo ngay cho bác sĩ để có cách điều trị phù hợp hơn.

Một số loại thuốc kê đơn được sử dụng trong điều trị nổi mề đay khi trời lạnh bao gồm:

 • Thuốc kháng histamine: loại thuốc này ngăn chặn sự phóng thích histamine dẫn tới các triệu chứng nổi mề đay lạnh.
 • Cyproheptadine: đây cũng là một loại thuốc kháng histamine ảnh hưởng đến xung thần kinh gây ra các triệu chứng.
 • Doxepin (Silenor):  thường được sử dụng để điều trị chứng lo âu và trầm cảm, thuốc này cũng có thể làm giảm các triệu chứng mề đay lạnh.
 • Omalizumab (Xolair): thuốc này đã được sử dụng thành công để điều trị một số trường hợp bị nổi mày lạnh mà không đáp ứng với các thuốc khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here