Vì sao ăn quá nhiều muối có thể gây bệnh tim mạch?

0
1839

Chào bác sĩ! Tôi có thói quen ăn rất mặn. Gần đây tôi có đọc được một số thông tin nói về việc ăn mặn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, tôi không hiểu vì sao ăn quá nhiều muối có thể gây bệnh tim mạch? Xin hỏi bác sĩ, vì sao ăn quá nhiều muối có thể gây bệnh tim mạch? Mong bác sĩ  trả lời sớm! Cảm ơn bác sĩ! (Phùng Minh – Thái Nguyên)

Trả lời:

Chào anh Phùng Minh! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi vì sao ăn quá nhiều muối có thể gây bệnh tim mạch của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

vi-sao-an-qua-nhieu-muoi-co-the-gay-benh-tim-mach2
Vì sao ăn quá nhiều muối có thể gây bệnh tim mạch là quan tâm của rất nhiều người

Anh Phùng Minh thân mến! Muối là loại gia vị thiết yếu trong sinh hoạt thường ngày của chúng ta. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến những tác hại khôn lường cho sức khỏe, trong đó có bệnh tim mạch.

Vì sao ăn quá nhiều muối có thể gây bệnh tim mạch? Câu hỏi của anh cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Thành phần chủ yếu của muối chính là Natri và Clo – hai nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng thể dịch trong cơ thể, đảm bảo cho hoạt động bình thường của các tế bào. Khi ăn quá nhiều muối, lượng muối dư thừa sẽ phát tín hiệu “khát” tới bộ não, buộc chúng ta phải uống nhiều nước hơn. Điều này dẫn tới tình trạng cơ thể tích nước, gây tăng huyết áp và dẫn tới nguy cơ cao mắc các bệnh lý tim mạch.

vi-sao-an-qua-nhieu-muoi-co-the-gay-benh-tim-mach22
Nên hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể

Bên cạnh đó, muối ảnh hưởng tới hệ tim mạch bằng cách làm tăng huyết áp. Ăn quá nhiều muối trong thời gian dài làm gia tăng áp lực lên thành động mạch, gây tăng huyết áp. Khi huyết áp tăng sẽ kéo theo những rối loạn lưu thông máu, dẫn tới nguy cơ cao xuất hiện tổn thương trên thành động mạch. Tổn thương này có thể  gây tổn hại vĩnh viễn và xơ vữa động mạch.

Ăn quá nhiều muối còn có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, suy tim sung huyết.

Anh nên điều chỉnh lại chế độ ăn của mình càng sớm càng tốt. Cụ thể là thực hiện ăn nhạt, có chế độ dinh dưỡng khoa học, đa dạng các loại thực phẩm, hạn chế những món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp… Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Duy trì tâm trạng thoải mái. Khám sức khỏe định kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here