Yêu đời bất thường cũng có thể là dấu hiệu bệnh tâm thần

0
1067

Không phải chỉ khi điên dại, mất ý thức và hành động điên khùng thì mới biết bị tâm thần, có những biểu hiện đơn giản về rối loạn hành vi, xúc cảm… báo hiệu bệnh tâm thần mà bạn nên biết.

Mạnh Hiếu kể lại, cách đây 2 năm, anh có biểu hiện nói nhiều, không ngừng nghỉ, thích can thiệp vào chuyện của người khác quá mức, gây phiền hà cho những người xung quanh. Anh cho biết, mặc dù ý thức được tình trạng của mình song không thể ngăn bản thân lại được. Anh không biết vì sao mình bỗng yêu đời quá mức, tràn đầy năng lượng, nói nhiều, đứng ngồi không yên.

dau hieu tam than 2
Anh không biết vì sao mình bỗng yêu đời quá mức, tràn đầy năng lượng.

Anh cũng thích làm thơ, thích vẽ, vẽ lung tung khắp tường và không từ chối một cuộc hẹn hò đi chơi với bạn bè, nhất là hát hò.

Lúc đầu, mọi người nghĩ anh đã yêu. Nhưng không phải, tình trạng này càng ngày càng kinh khủng khiến cho anh trai của anh nhất định phải lôi anh đi khám.

Hoài An cũng mắc phải trường hợp tương tự. Cô không chỉ xinh đẹp mà còn rất giỏi, là giảng viên của một trường đại học. Từ nhỏ cô rất ít nói và ngoan hiền. Bỗng thời gian gần đây, cô lại thay đổi hoàn toàn, ăn mặc diêm dúa, tự cho mình đẹp. Đi đâu cũng chỉ cố tình gợi ý để được người khác khen, suốt ngày ca hát, nhảy múa.

Gia đình cô lo lắng đưa đến viện điều trị. Cô gặp ai cũng khoe được một anh tổng giám đốc yêu, sắp cưới rồi. Bác sĩ cho biết cô bị mắc bệnh hưng cảm, luôn có cảm giác mọi người xung quanh yêu mình, nghĩ mình là người xinh đẹp nhất, thích ăn mặc sặc sỡ, chải chuốt.

Theo như lời mẹ của Hoài An thì cô bị người yêu bỏ rơi đi du học rồi lấy vợ luôn bên ấy, có lẽ đây chính là nguyên nhân làm cho Hoài An mắc căn bệnh hưng cảm này.

Mom and teenager in conversation
Thời gian gần đây cô nói nhiều, khoe về tình cảm, khác hẳn trước đây.

Bác sĩ cho biết, hiện nay, có không ít người trẻ đang bị rơi vào căn bệnh mang tên hưng cảm. Đây là một biểu hiện của chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực, bệnh nhân này thiên về cực hưng cảm. Người bệnh luôn có biểu hiện hân hoan, vui vẻ, sung sướng cao độ không có lý do cụ thể; tự cao tự đại quá mức, tăng hoạt động yêu thích, sẵn sàng can thiệp vào chuyện người khác; nói nhiều, nói nhanh, nói suốt ngày đêm; ngủ rất ít nhưng không mệt mỏi. Hưng cảm là một dạng rối loạn khí sắc, làm tăng tất cả các mặt hoạt động tâm thần của người bệnh, như: cảm xúc, tư duy, tri giác và hành vi tác phong… và  họ rất dễ bị kích động nếu bị ai đó ngăn cản những trò vui vẻ ấy. Khi diễn biến nặng, bệnh nhân có thể gặp hội chứng lên đồng (tự cho rằng có ma quỷ nhập) cần phải được chữa trị ngay.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do yếu tố di truyền hoặc có thể các vấn đề gặp phải trong môi trường xã hội, các sang chấn tâm lý, stress kéo dài.

Sự hưng phấn ấy khiến người hưng cảm ít có nhu cầu ăn uống, ngủ nghỉ mà chỉ chú tâm vào làm những điều mà họ hứng. Cơ thể bệnh nhân suy kiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe và làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đa số bệnh nhân được đưa đi điều trị đều ở giai đoạn nặng. Người thân của họ không nghĩ sự yêu đời, hưng phấn đột ngột ấy là bệnh.

Chính vậy, khi thấy yêu đời bất thường, cũng nên cảnh giác!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here